Rolls-Royce Black Badge: Sinh ra từ di sản

Thứ Hai, 27 Tháng Mười Hai 2021

Lời mở đầu

Rolls Royce vẫn luôn thu hút năng lượng tự do, những bộ óc sáng tạo và những cá nhân luôn muốn thúc đẩy các giới hạn và tạo ra vị thế tiên phong. Tham vọng thể hiện bản ngã riêng luôn là một trong những mong muốn cơ bản của con người. Đó cũng là lý do những nhà sưu tầm đến với Rolls Royce với những đầu bài thách thức các rào cản, tái định nghĩa những điều không thể và có thể và thiết lập ra những cột mốc mới. Black Badge chính là dòng sở hữu tinh thần này mãnh liệt nhất trong gia đình Rolls Royce.

Bộ sưu tập Black Badge của thương hiệu thể hiện tinh thần này theo chủ nghĩa kiên định tuyệt đối. Ngày hôm nay, họ cùng ôn lại những bước đi hình thành thương hiệu của mình từ những ngày đầu tiên – những bước đi chứa đựng những định nghĩa của chủ nghĩa cá nhân, mang đến cho thế giới không chỉ những cỗ xe, mà còn là những biểu tượng, thậm chí đầy tính “nổi loạn” xuyên suốt trong lịch sử “đế chế” Rolls-Royce. Black Badge nắm bắt tinh thần của Rolls Royce và đẩy lên cao độ. Ngày nay, chủ nghĩa cá nhân, những cá nhân biểu tượng và thậm chí là sự nổi loạn đã lan toả lịch sử của Rolls Royce kể từ khi thành lập và tiếp tục cho ra đời những tác phẩm độc đáo nhất mà Rolls Royce nhắm gửi tới những khách hàng đương đại.

Dù đến từ hai thế giới khác biệt, cả nhà sáng lập của Rolls-Royce đều đã thành công bởi họ không chấp nhận quy phục trước những quy chuẩn và quy ước mà có lẽ đã ràng buộc họ vào sự tầm thường.

Henry Royce đã vượt qua rào cản của sự thiếu thốn điều kiện kinh tế, khiến ngài không có cơ hội để tiếp cận với trường lớp bài bản, và vẫn trở thành một kĩ sư bậc thầy – người tạo ra “những chiếc xe hơi tốt nhất trên thế giới”. Sau tất cả, tên tuổi ông vẫn được tôn vinh bởi những thành tựu quý giá. Ngài Charles Rolls, được đào tạo tại đại học Cambridge ưu tú, sinh ra trong một gia đinh quý tộc, lẽ ra đã có thể chọn một cuộc sống thoải mái, buông thả và đầy đặc quyền, nhưng thay vào đó, ông lại lựa chọn để đặt đam mê vào con đường dầu nhớt ‘tuềnh toàng’ và nguy hiểm trên các đường đua và các cuộc thử nghiệm hàng không thời sơ khai, trở thành người tiên phong trong cả hai lĩnh vực.

Nếu ở một góc nhìn khác khi họ mới khởi nghiệp, có lẽ chúng ta sẽ gọi họ là “kẻ phá bĩnh” hay những “kẻ ngoại đạo”. Nhưng ở 100 năm sau, chúng ta phải công nhận họ là những “người nhìn xa trông rộng” và những “kẻ lật đổ đã thành công”, định hình thế giới bằng cách làm những điều mà không ai khác từng mơ, hoặc can đảm làm thử. Không có gì ngạc nhiên khi thương hiệu Rolls-Royce đang mang tên của hai nhân vật đã đóng góp công sức và trí tuệ vào nền văn minh nhân loại này, luôn luôn và vẫn mãi thu hút đối với những ai đang sẻ chia tinh thần và bản chất ‘nổi loạn’ này.

Bộ sưu tập Rolls-Royce Black Badge ra mắt vào năm 2016, là sự thể hiện rõ nét nhất của tinh thần chủ nghĩa cá nhân, thể hiện cái tôi, sự sáng tạo và mang tính biểu tượng, tạo ra sự hấp dẫn đặc biệt và sức quyến rũ mạnh mẽ, tựa như đã tồn tại nhiều năm trong lịch sử thương hiệu. Khi những vị khách có đầy đủ sự lựa chọn để hoàn thiện vẻ đẹp ngoại thất mang đậm cá tính của riêng mình, có một điều duy nhất, một sắc màu duy nhất trong hàng trăm nghìn màu sắc, vẫn ở lại, được giữ nguyên vẹn nhất nhất không đổi thay khi được khoác lên những thiết kế của thương hiệu. Một ánh màu trải dài xuyên suốt cùng bề dày lịch sử. Đó chính là màu đen.

Màu đen từ lâu đã gắn liền với quyền lực, sức mạnh và uy quyền. Đây là một sắc thái màu cơ bản nhưng không hề nhàm chán, đây là một sắc màu mạnh nhất, quyết đoán nhất trong nhóm màu trung tính. Màu đen còn thể hiện sự trang trọng và lòng kiêu hãnh.

Nhiều thập kỷ đã qua, đã có vô số những thiết kế của Rolls-Royce mang tính biểu tượng, đã được đặt thửa riêng (bespoke) hoàn thiện bằng màu đen. Mỗi thiết kế biểu tượng dưới đây, đã tồn tại hơn 30 năm, nay nắm giữ một ví trí độc đáo trong lịch sử của thương hiệu; đồng thời là những minh chứng cho cách những vị chủ nhân đã ưu ái tone độc-sắc-đen một cách đầy bản lĩnh, độc bản và ấn tượng như thế nào.

1933 – Phantom II Continental (94MY)

Vào năm 1930, một yêu cầu mang tính cá nhân được gửi trực tiếp đến ngày Henry Royce, nhà thiết kế Ivan Evernden đã chế tác ra một phiên bản thử nghiệm của Phantom II Continental, đặt hiệu là 26EX, đặc biệt để đưa vào chuyến du hành đường dài Continental. Bản thử nghiệm này có khung gầm ngắn và thân xe saloon bốn chỗ liền nhau, với hai bánh dự phòng được gắn dọc phía sau khoang hành lý để phân bổ trọng lượng tối ưu. Thiết kế khung xe (coachwork) do Barker & Co dựng lên, nằm trên một khung phụ được thiết kế để hỗ trợ tốc độ cao được duy trì và lực phanh mạnh.

Lần khởi hành đầu tiên của 26EX, Evernden và Don Carlos của xứ Lasamanca (Don Carlos de Lasamanca là một yếu nhân có dòng dõi với Vua Tây Ban Nha thời bấy giờ) đã lái mẫu xe này và giành thắng lợi tại giải Grand Prix d’Honneur. Tiếp tục chiến thắng này, Rolls-Royce quyết định Sau chiến thắng này, Rolls Royce đã quyết định tung ra một ‘series’ mẫu xe có cùng đặc tính cơ học và kích thước tổng thể như 26EX, cho phép những người lái xe và chủ sở hữu có thể có những thiết kế phù hợp với sở thích cá nhân.

Phantom II Continental, mẫu thiết kế 94MY, được sản xuất vào năm 1933 cho ngài Samuel Coxhill. Chiếc xe đã tạo ra một định nghĩa thiết kế hoàn toàn mới với tên gọi ‘Owen Fixed Head Coupé’, một dấu ấn đặc biệt được tạo ra từ nhà chế tác Gurney Nutting ở London. Với hàng ghế phía trước có thể điều chỉnh, cần gạt kính đôi và đèn báo hướng phía sau cửa sổ bên, tất cả tính năng đó đều quá độc đáo và khác biệt trong thời kỳ đó, và khiến mỗi hành trình trên Phantom II Continental đều trở nên thư thái và hoàn hảo.

Nhà thiết kế Ivan Evernden tuyên bố: “Tiêu chí của một chiếc xe tốt là chủ nhân có thể lái nó cả ngày dài và cuối cùng cảm thấy thoải mái và thư thái để thưởng thức bữa tối”.

Vào thời điểm đó, phần lớn các chi tiết của Rolls-Royce được hoàn thiện bằng màu đen, hoặc các màu hạt dẻ hoặc xanh lam, sẫm đến mức gần có vẻ như là màu đen. 94MY đã được đặt hàng với màu đen với mô tả “chất liệu bằng da có màu nâu độc đáo, đường ống màu nâu nhạt, thảm và đường viền có cùng tone màu, và các chi tiết bằng gỗ là veneers đánh bóng”. Kết hợp hiệu suất cao với sự thoải mái bậc nhất , và sự hoàn thiện tinh tế đậm chất cá nhân hóa, nếu bất kỳ chiếc Rolls-Royce nào của những năm 1930 có thể tuyên bố là minh chứng của tinh thần thuộc về Black Badge ngày nay, thì đó chính là chiếc xe huyền thoại 94MY này.

1960 – Phantom V (5AT30)

Thiết kế Phantom V được ra mắt vào năm 1959 – là tác phẩm được hoàn thiện thay thế cho thiết kế Silver Wraith. Một chiếc xe với kích cỡ lớn hơn rất nhiều, nhằm mục đích sử dụng cho những yếu nhân có lái xe hậu cần theo cùng. Ngoại thất chiếc xe được hoàn thiện hầu hết bằng màu đen, và được sử dụng trong những dịp trang trọng, hoặc sử dụng riêng cho các thành viên của các câu lạc bộ xa xỉ.

Chiếc Phantom V 1960 đặc biệt nhất thuộc về Công tước xứ Gloucester (The Duke of Gloucester), người con trai thứ ba của Vua George V và Hoàng Hậu Mary, và chính là cậu ruột của Nữ Hoàng Elizabath II ngày nay. Thân xe được lấy cảm hứng từ bản thiết kế PV15 của ông James Young, và được xem như là thiết kế khung gầm tinh xảo nhất trong dòng xe Phantom V.

Công tước là người hiểu rõ bản thân mình muốn gì nhất với chiếc Phantom V của ngài. Xe của ngài Công tước có bộ màu đen kết hợp nhiều kiểu hoàn thiện. Mặt nằm ngang hoàn thiện mờ, trong khi đó các mặt dọc thân xe là phủ bóng. Những yêu cầu bespoke khác như đèn hậu nhỏ hơn bình thường, gương chiếu hậu trên thân cửa, rèm che khoang sau. Biểu tượng Spirit of Ecstasy được thay thế bằng biểu tượng hoàng gia của riêng vị Công Tức – chim đại bàng tung cánh. Và lần đầu tiên trong lịch sử của thương hiệu, chiếc xe được cung cấp ‘ô đi kèm’, tích hợp và khung thân xe – một tính năng tiêu chuẩn trên mỗi chiếc Rolls-Royce ngày nay.

Ngoài ra, thiết kế Phantom V hoàng gia này còn có những chi tiết độc bản khác như,đèn nền nhỏ hơn nhiều so với tiêu chuẩn, đèn sương mù lớn, gương lái gắn trên cửa, cửa chớp trượt và hai đèn xi-nhan hiệu Stephane Grebel.

Vào ngày 30 tháng 1 năm 1965, Công tước và phu nhân đang trở về nhà từ đám tang của Ngài Winston Churchill thì chiếc xe trượt khỏi đường và lao xuống một bờ kè nông, lật nhào ba lần và đáp xuống một mái nhà! Điều kỳ diệu là, không ai trong số những người ngồi trên xe bị thương nặng; và đó chính là minh chứng vi diệu nhất về sự bền bỉ của một công trình kiệt tác mang tên James Young mà thiết kế Phantom V 5AT30 đã được thừa hưởng lại và tiếp nối những chuyến đi huy hoàng cùng với chủ nhân của mình cho đến nhiều năm sau.

1965 – Phantom V (5VD73)

Vào năm 1964, ban nhạc The Beatles đã làm chao đảo thế giới với album A Hard Day’s Night. Vào tháng 12 cùng năm, như một món quà tự thưởng sau thành công này, John Lennon đã đặt hàng thửa một chiếc Phantom V từ R.S Mead of Maidenhead. Đầu bài của ông dành cho Rolls-Royce lúc bấy giờ đậm bản sắc cá nhân: ông muốn một thiết kế không chỉ màu đen, mà còn là màu đen phải bao phủ toàn bọ xe, thậm chí đen cả những vị trí sáng bóng mạ chrome hoặc thép không gỉ.

Chỉ có mỗi lưới tản nhiệt Parthenon và Spirit of Ecstasy là còn giữ được sáng bóng. Những chi tiết bespoke như máy chơi đĩa than, điện thoại vô tuyến, tủ lạnh, đèn màu red moon và ghế sau có thể điều chỉnh thành giường nằm. Sau này chiếc xe được sơn lại theo phong cách Hippie mà mình từng viết ở bài trước. Quả thực chiếc xe là hiện thân rõ ràng nhất của Black Badge và hơn thế nữa.

Chiếc Rolls Royce của John Lennon tiến đến cổng Cung điện Buckingham, London, Anh vào ngày 26/10/1965

Thiết kế này được trao đến tay và chế tác bởi nhà thiết kế Mulliner Park Ward, và ông đã hoàn thiện hết tất cả những yêu cầu của John Lennon. Đây là chiếc xe đầu tiên tại Vương Quốc Anh sở hữu cửa sổ đen, được làm từ kính phản chiếu Triplex Deeplight tối màu, dày chỉ hơn 4mm ở cửa sau và 19mm ở đèn hậu, backlite và kính phân chia – và điều này không chỉ để phục vụ mục đích bảo vệ quyền riêng tư như mọi người vẫn nghĩ. “Mọi người nghĩ rằng họ có cửa sổ đen để ẩn mình sau lớp kính. Đó chỉ là một phần, nhưng cũng là khi bạn về nhà muộn”, Lennon nói trong một bài phỏng vấn với tạp chí Rolling Stone vào năm 1965.” Nếu trời đã sáng khi bạn trên đường về nhà, thì bên trong xe vẫn còn tối – chỉ cần đóng tất cả các cửa sổ lại và sẽ mang lại cảm giác tôi vẫn đang ở trong vũ trường vậy.”

Nội thất đặc trưng với vải dây Bedford màu đen và thảm nylon đen ở khoang sau, và chất liệu bằng da màu đen được lựa chọn ở khoang trước. Ngoài ra, còn có các tiện ích được tích hợp như một máy radio và một dàn TV hiệu Perdio Portarma, đi kèm theo là một bộ va-li hành lý màu đen gồm bảy món. Thêm nữa, còn có lời kể rằng chiếc xe còn có máy ghi âm, điện thoại vô tuyến, tủ lạnh, bàn viết và đèn chiếu sắc đỏ: điều này vẫn chưa được chứng minh, nhưng có thể dễ dàng được bổ sung sau này; tương tự như vậy, một ghế phía sau, còn có thể được chuyển đổi thành một chiếc giường xếp.

Sau đó, chiếc xe đã được sơn lại với màu vàng sống động, tô điểm bằng các họa tiết vintage của thảm Romany và các biểu tượng hoàng đạo. Rolls-Royce Phantom V John Lennon thực sự là một dấu ấn riêng biệt của chủ nhân và chiếc xe được coi là sự gói gọn hoàn hảo của tinh thần Black Badge.

Tinh thần bất diệt này tiếp tục được gìn giữ và phát huy theo những cách mới mẻ nhất và ‘khác thường’ nhất có thể, thông qua dòng xe trường tồn và đầy tính di sản – Rolls-Royce Black Badge.

Boutique Rolls – Royce Motor Cars TP. Hồ Chí Minh, nơi kết nối trực tiếp duy nhất với Goodwood để ủy quyền xe, hiện tại địa chỉ:
Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh


Hotline: 081 977 8558
Giờ mở cửa: 9:00 am – 10:00 pm từ thứ Hai đến Chủ Nhật

Xưởng dịch vụ của Rolls-Royce Motor Cars đã hoạt động tại địa chỉ:
S&S Automotive Service Centre Hanoi


Số 5 Nguyễn Văn Linh, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Hotline: 0868 190 485
Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

Tin tức khác
Ông The Hon. Charles Stewart Rolls đã sống một cuộc đời vẻ vang trong một chương lịch sử quan trọng – cột mốc thời đại Victoria nhường chỗ cho thế hệ mới táo bạo hơn vào những năm đầu thế kỉ 20. Và có lẽ, chính ông cũng là một trong những yếu nhân đi đầu trong thế hệ táo bạo ấy, ghi tên mình vào sử sách bằng cách thành lập thương hiệu xe Anh Quốc đến cả trăm năm sau vẫn dẫn đầu thế giới. Nhân dịp kỉ niệm tròn 104 năm ngày ông mất (12/7/1910), chúng ta hãy tiếp tục chuỗi series “Những nhà kiến tạo thương hiệu Rolls-Royce” bằng câu chuyện kể về cuộc đời người đàn ông tài ba này.
Vừa qua, Rolls-Royce Motor Cars HCMC đã kết hợp cùng thương hiệu pha lê hơn 260 năm tuổi - Baccarat tổ chức sự kiện Elegance in Craft, một buổi “experimental exhibition” (trải nghiệm kết hợp trưng bày) nhằm giúp những vị khách quý hiểu rõ hơn về khái niệm Bespoke. Tại đây, người tham gia không chỉ chiêm ngưỡng những tuyệt tác nghệ thuật đến từ cả Rolls-Royce và Baccarat mà còn trải nghiệm những dịch vụ cá nhân hóa ấn tượng. 
Vừa qua, Rolls-Royce đã tổ chức bữa tiệc “Future Classics”, lấy ý tưởng những chiếc xe cổ điển trong thời kỳ tương lai, trưng bày sưu tập xe cá nhân lớn nhất của thương hiệu đến từ Goodwood ngay tại trung tâm Dubai.